Làn sóng sa thải càn quét ngành công nghệ

Hàng loạt ng ty ng nghệ lớn sa thải hoặc đóng băng tuyển dụng, cũng như không còn mạnh tay chi tiêu như trước.

WSJ cho biết Meta bắt đầu cho hàng nghìn lao động nghỉ việc từ hôm nay. Lý do là Mark Zuckerberg đã lạc quan quá mức về tăng trưởng của ng ty, dẫn đến tình trạng thừa nhân viên. Cuối tuần trước, Elon Musk quyết định giảm một nửa trong số 7.500 nhân sự Twitter. Nhiều nhân viên nói họ bất ngờ vì cách đối xử của ng ty khi bị cho ra khỏi nhóm chat, không truy cập được tài khoản hệ thống nội bộ trước cả khi nhận email thôi việc.

Đầu tháng 11, ba nguồn tin tiết lộ với Business Insider rằng nhiều bộ phận tại Apple đã nhận được thông báo sẽ không nhận nhân viên mới trong vài tháng tới. Đa số được yêu cầu ngừng tuyển dụng đến cuối năm tài chính tiếp theo của ng ty, tức tháng 9/2023.

hình ảnh

Làn sóng sa thải đang phủ bóng lên ngành ng nghệ. Ảnh: Marketwatch

Từ giữa năm nay, Microsoft cho biết sẽ loại bỏ một số vị trí để tái tổ chức hệ thống. Ước tính có khoảng 1% nhân viên bị mất việc. Amazon cũng tìm cách tối ưu hóa nguồn lực sau thời gian tăng trưởng nóng trong Covid-19. Andy Jassy, Giám đốc điều hành Amazon, thừa nhận việc ồ ạt tuyển dụng trong đại dịch khiến họ có quá nhiều nhân viên và nhà kho.

Jo-Ellen Pozner, phó giáo sư tại Đại học Santa Clara, nhận định giai đoạn suy thoái giống như thủy triều cuốn trôi con thuyền của các ng ty ng nghệ. Họ phải cắt giảm và hợp lý hóa các dự án. “Đây là điều chưa từng xảy ra hơn một thập kỷ qua”, ông nói.

Theo Bloomberg, trong tháng 10, toàn ngành đã cắt giảm 9.587 lao động, cao nhất tính từ tháng 11/2020. Con số này được xác nhận bởi các ng ty trong ngành viễn thông, điện tử, sản xuất phần cứng và phát triển phần mềm. Roger Lee, CEO Layoffs.fyi – chuyên theo dõi tình trạng cắt giảm việc làm tại các ng ty khởi nghiệp, cho biết: “Khi đại dịch bắt đầu vào quý II/2020, ngành ng nghệ trải qua giai đoạn ngắn đen tối trong việc sa thải nhân viên. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ còn tồi tệ hơn”.

Tình hình tài chính của các hãng ng nghệ lớn như Alphabet, Amazon, Meta, Microsoft đều đi xuống khiến giá cổ phiếu tụt dốc. Tiêu biểu, Meta đã mất hơn 71% giá trị vốn hóa trong năm nay do các nhà đầu tư không hài lòng với tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg. Nhiều chuyên gia cũng cảnh cáo startup phải chuẩn bị cho viễn cảnh tồi tệ hơn khi lãi suất tăng cao cản trở khả năng huy động vốn, dẫn đến việc phải điều chỉnh nhân sự.

Tuy vậy, quy mô của đợt sa thải này vẫn chưa thể so với những lần cắt giảm sau sự sụp đổ của bong bóng dotcom đầu thế kỷ. Theo Challenger, năm 2001, ngành ng nghệ đã giảm 168.395 việc làm, tiếp đến năm 2002 là 131.294. Kể từ đó, nhiều ng ty sống sót đã phát triển thành các tâp đoàn ng nghệ lớn.

Thảo Hiền (theo Bloomberg)

Link gốc: https://vnexpress.net/lan-song-sa-thai-can-quet-nganh-cong-nghe-4533679.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *