Thủ tướng: Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái diễn sự cố môi trường

Posted on Tin tức 254 Views

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn, nếu tái diễn sẽ đóng cửa Nhà máy

Sáng nay (3/8), tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri thành phố, báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, lắng nghe, trao đổi về nhiều nội dung mà cử tri Hải Phòng quan tâm.

thu tuong: se dong cua formosa neu tai dien su co moi truong hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng.

Sau khi Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, các cử tri phát biểu đều đánh giá cao những kết quả của kỳ họp; đồng thời cho rằng, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định cơ cấu, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan Nhà nước.

Cử tri Hải Phòng đặt nhiều kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo mới và tin tưởng những cam kết chính trị của các lãnh đạo cấp cao Nhà nước giúp đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri Thành phố Hải Phòng cũng đã nêu lên nhiều vấn đề mà cử tri thành phố quan tâm. Đánh giá cao và ủng hộ chỉ đạo của Thủ tướng quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành đồng, phục vụ nhân dân, cử tri mong muốn Chính phủ quán triệt tinh thần này đến chính quyền các cấp. Cùng với đó, cử tri cũng mong muốn cải cách hành chính dù có kết quả bước đầu tích cực, nhưng cần tiếp tục có giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cử tri thành phố mong muốn các cơ quan chức năng có giải pháp để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Cử tri cũng đề nghị có giải pháp thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, khắc phục vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra nghiêm trọng.

Cử tri cũng thể hiện sự quan tâm đến vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra; vấn đề đầu tư nguồn lực phát triển các đảo tiền tiêu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; vấn đề tuyển chọn cán bộ công chức vẫn có sự ưu tiên người nhà hơn là người tài; vấn đề tiêu cực nhũng nhiễu của công chức, cán bộ vẫn còn.

thu tuong: se dong cua formosa neu tai dien su co moi truong hinh 1
Cử tri nêu những vấn đề quan tâm tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu các ý kiến đầy tâm huyết, thẳng thắn, bám sát với những vấn đề mà cử tri cả nước và Hải Phòng quan tâm. Đồng thời cam kết với Đảng bộ, nhân dân và cử tri Hải Phòng, đoàn kết, quyết tâm hơn, để xứng đáng là đại biểu Quốc hội của Thành phố, đóng góp vào những vấn đề chung của đất nước và phát triển của TP Hải Phòng.

Thủ tướng cũng thông báo với cử tri, Hải Phòng đã đạt nhiều kết quả kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 7 tháng qua. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 10,65%, cao hơn nhiều mức chung cả nước. Năm nay, dự tính GDP Hải Phòng có thể đóng góp 4% cho GDP cả nước. Hải Phòng cũng là 1 trong 13 tỉnh có điều tiết nguồn thu về ngân sách Trung ương. Và điều quan trọng là Hải Phòng đã xác định rõ hướng đi, phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố cảng xanh, văn minh hiện đại, trở thành trung tâm dịch vụ, giáo dục đào tạo, là trọng điểm kinh tế biển, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước…

Đối thoại trực tiếp với cử tri về vấn đề xây dựng Chính phủ kiến tạo từ Trung ương đến địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời đại mới phải xây dựng Chính phủ kiến tạo để phát triển. Trong đó, mục tiêu cuối của Chính phủ kiến tạo là tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, tăng năng suất, sức sáng tạo, bảo vệ môi trường sống, tạo công bằng xã hội.

Cùng với việc thiết kế thể chế, chính sách, Chính phủ kiến tạo phải hành động nhanh, chính xác, dám làm, dám chịu trách nhiệm.Ttinh thần đó phải được quán triệt từ cấp Trung ương đến địa phương, để tận dụng được nguồn lực còn hạn hẹp một cách có hiệu quả cao nhất:

Kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ người dân, đó là nói ở cấp Trung ương hành động như thế, nhưng điều quan trọng là phải thấm nhuần, quán triệt đến các cấp chính quyền, cả hệ thống phải chuyển động, vào cuộc, tháo gỡ những rào cản để người dân, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng đất nước” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: Liêm chính tức là không tham nhũng, tận tụy phục vụ người dân tức là không nhũng nhiễu, liêm chính thì phải công khai mọi vấn đề với người dân, phục vụ người dân, chứ không phải hạch sánh nhân dân. Chúng tôi muốn truyền đạt ý này để các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là hệ thống chính quyền cơ sở của chúng ta”.

Theo Thủ tướng, xây dựng nông thôn mới ở Hải Phòng còn chậm, trong khi đây là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi. Do đó, phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới ở Hải Phòng. Bởi Đảng và Nhà nước xác định xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng để cải thiện đời sống, nâng cao mức sống cho người dân.

thu tuong: se dong cua formosa neu tai dien su co moi truong hinh 2
Thủ tướng bắt tay cử tri TP Hải Phòng.

Thủ tướng cũng đã giải đáp các ý kiến của cử tri về vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông của Hải Phòng, phát triển hệ thống cảng biển, đường sắt, với tinh thần cảng là trái tim của Thành phố Hải Phòng. Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo quan điểm của cử tri, Thủ tướng đã nêu ra những biện pháp cải cách thủ tục hành chính; giảm chi phí cho doanh nghiệp như không tăng phí, thuế, giảm phí BOT từ 10 đến 20%; giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo môi trường ổn định, yên tâm cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó là có những chương trình cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với phát triển nguồn nhân lực, Thủ tướng nhấn mạnh, “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, giáo dục đào tạo là nền tảng cho sự phát triển. Do đó, phải tiếp tục đổi mới lĩnh vực đào tạo, trong đó Hải Phòng cũng phải đi đầu trong công tác này. Đối với vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ lắng nghe, tiếp thu ý kiến cho rằng: Con đường ngắn nhất là từ dạ dày đến nghĩa trang nếu ăn phải thực phẩm bẩn. Thủ tướng đã tổ chức một cuộc họp có Bí thư, Chủ tịch các tỉnh trong cả nước để quán triệt, chỉ đạo quyết liệt hơn vấn đề vệ sinh thực phẩm trong cả nước. Có hai việc quan trọng, thứ nhất là người đứng đầu ở địa phương, trang trại, siêu thị, lò giết mổ phải chịu trách nhiệm. Nếu lò giết mổ heo bẩn, mất vệ sinh thì Chủ tịch xã, phường có biết không, và phải chịu trách nhiệm. Bán đồ hôi thối trong siêu thị cũng phải chịu trách nhiệm. Làm rõ trách nhiệm không chỉ hành chính mà cả hình sự.

Thứ hai, Chính phủ đã cho cơ chế ngân sách, đó là cho tạm ứng 95% dự toán ngân sách cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đã dự toán. Đồng thời cho sử dụng toàn bộ tiền phạt được do xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm được sử dụng cho công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng cũng thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cử tri về việc đầu tư nguồn lực nhiều hơn xây dựng các đảo tiền tiêu. Đồng thời khẳng định, biển, đảo là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc; việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các lực lượng chuyên trách của Hải Phòng cần không ngừng nâng cao cảnh giác. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, phải luôn kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp phù hợp, bảo vệ được chủ quyền, biển, đảo, vùng trời và giữ được hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn, nếu tái diễn sẽ đóng cửa Nhà máy. Để góp phần bảo vệ môi trường, Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền và nhân dân Thành phố Hải Phòng cũng phải nghiêm túc quản lý vấn đề này, không để các nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cũng đã trao đổi với cử tri các biện pháp về vấn đề tuyển chọn người tài, có đạo đức vào hệ thống công vụ, để phục vụ nhân dân, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng. Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; quán triệt tinh thần “không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”.

Thủ tướng mong muốn cử tri, nhân dân Hải Phòng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu đạt cao nhất chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2016 với tinh thần dám nghĩ, dám làm, kiến tạo và phát triển; đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước trong năm 2016.

Nhân dịp công tác tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, động viên cán bộ, công chức Văn phòng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng

(theo vov.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *