Mô hình mới lạ ở Nghệ An: Cho lợn nghe nhạc

Posted on Tin tức 239 Views

Ông Nguyễn Văn Tam ở thôn 8 xã Tào Sơn Anh Sơn từ nuôi lợn, gà thả vườn, ngan,  đào ao nuôi cá… đã thu về 300 triệu đồng/ năm. Ông còn là nông dân đầu tiên ở Anh Sơn cho đàn lợn nghe nhạc để heo nhanh lớn.

lợn nghe nhạc nuôi lợn nghe nhạc
Ông Tam lắp hệ thống loa trong chuồng mở nhạc cho lợn nghe. Mỗi năm ông nuôi 3 lứa, mỗi lứa 100 con.

Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông Tam nhận 2 ha đất vùng đồi ở thôn 8 xã Tào Sơn để khởi nghiệp. Đất đồi núi khô cằn mất nhiều công sức tiền của để đầu tư cải tạo. Để xây dựng thành công mô hình vườn, ao chuồng (VAC), ngoài vốn ông còn tìm hiểu kiến thức trồng trọt chăn nuôi thông qua các lớp tập huấn và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Năm 2014, ông mạnh dạn vay 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại thành khu tập trung với quy mô liên hoàn chăn nuôi  lợn thịt, gà, ngan với trồng cây ăn quả, phía dưới chân đồi ông đào ao để thả các loại cá thương phẩm.

Hiệu quả nhất trong trang trại là đàn lợn thịt  khoảng 100 con được ông ứng dụng các tiến bộ mới trong chăn nuôi đảm bảo cho chúng phát triển an toàn, khỏe mạnh. Thức ăn mua của các hãng uy tín, kết hợp thức ăn thô từ phụ phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, ông còn lắp hệ thống loa trong chuồng trại, mở nhạc cho lợn nghe để nhanh lớn.

Lắp loa mở nhạc cho heo nghe
Mở nhạc cho lợn nghe, chúng ngủ nhiều hơn.

Gia trại chăn nuôi của ông Tam còn có 2.500 con gà, 300 con ngan, 21 con lợn nái. Ông còn kết hợp nuôi cá với diện tích gần 3.500m2 mặt nước, tận dụng nguồn phân thải của lợn làm thức ăn cho cá, tiết kiệm được chi phí thức ăn. Mỗi năm thu hoạch 2 lần vào tháng 6 và tháng 12.

Doanh thu từ chăn nuôi lợn, gà, ngan, cá.. đã giúp gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm, là một trong những gia trại  tiêu biểu ở xã Tào Sơn.

Từ nguồn phân chuồng dồi dào, ông Tam học hỏi phương pháp ủ phân để làm phân bón hữu cơ an toàn bón cho 0,5 ha cây ăn quả và 1 ha keo tràm.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Ông Tam còn chăn nuôi trên 2.500 con gà và ngan.

Theo ông Tam, để thành công trong chăn nuôi, một trong những vấn đề mấu chốt là nắm chắc được quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch, bệnh; tiêm phòng vắc-xin theo đúng định kỳ.

(theo Báo Nghệ An)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *