Hiểu thêm về nghề “buôn tiền” hợp pháp

Posted on Tin tức 230 Views

Về mặt lý thuyết, kinh doanh chênh lệch giá là phi rủi ro. Người kinh doanh về bản chất không cần bỏ vốn và không tạo ra trạng thái trường (long – mua) hay đoản (short – bán) tài sản.

Nhiệm vụ của một day trader (nhân viên giao dịch theo chiến lược day trading, tức là mua và bán chứng khoán trong cùng 1 ngày) là làm sao để kiếm được lợi nhuận nhanh nhất có thể chỉ thông qua các giao dịch trong ngày. Trong đó, hành vi buôn tiền nhờ chênh lệch lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi là một chiến lược giao dịch và cũng là một dạng của kiếm lời nhờ chênh lệch giá.
Thuật ngữ Arbitrage (arbit) là từ thường được dùng để chỉ giao dịch kinh doanh chênh lệch giá. Một người thực hiện giao dịch kinh doanh chênh lệch giá được gọi là arb.
Trong thị trường tài chính, ít nhất là trong ngắn hạn, giá thị trường là mức giá cân bằng. Chỉ có nhà đầu tư lõi đời mới nhìn thấy giá trị thực của một loại tài sản hoặc giá chênh lệch giữa các thị trường. Đối với nhiều người, đặc biệt là những day trader, thứ nhìn thấy là những gì họ kiếm được.
Nghiệp vụ arbitrage dựa vào một nguyên lý cơ bản của thị trường: dưới quy luật một giá, tất cả những hàng hóa giống nhau đều có cùng mức giá ở những thị trường khác nhau nếu giao dịch được tự do di chuyển dễ dàng, mà điều đó chắc chắn xảy ra ở thị trường tài chính. Do đó, chênh lệch giá sẽ không tồn tại được lâu vì những giao dịch viên sẽ ngay lập tức mua vào ở giá thấp hoặc bán ra ở giá cao, khiến cho giá trở về điểm cân bằng cung cầu.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận thấy những gì đang hiển thị trên bảng giá điện tử ở New York không giống với London? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát hiện ra rằng mức giá tương lai không phản ánh động thái của tài sản cơ sở. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận thấy chỉ có duy nhất một cổ phiếu đi ngược lại diễn biến của thị trường?
Đó chính là thời điểm để day trader kiếm lời, nhưng cần phải hành động thật nhanh bởi nhiều người khác cũng có thể nhìn thấy cơ hội béo bở đó. Để thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chênh lệch giá chỉ cần mua một đồng tiền ở nơi giá thấp và bán lại ở nơi giá cao hơn (hoặc ngược lại) tại cùng một thời điểm để thu lợi nhuận từ chênh lệch giá hoặc ngược lại.
Về mặt lý thuyết, kinh doanh chênh lệch giá là phi rủi ro. Người kinh doanh về bản chất không cần bỏ vốn và không tạo ra trạng thái trường hay đoản tài sản. Chỉ có điều, thách thức ở đây là tất cả mọi người đều đang hướng đến khoản lợi nhuận béo bở mà dễ dàng này, do đó cơ hội ở ngoài kia sẽ không nhiều.
Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá thuần bao gồm mua vào và bán ra cùng một loại tài sản. Các day trader sẽ sử dụng đòn bẩy để kích thích lợi nhuận.
Trên lý thuyết, hoạt động kinh doanh nhờ chênh lệch giá có tác động tích cực đến thanh khoản của thị trường tài chính khi các cơ hội buôn tiền xuất hiện là kết quả của nguồn cầu tăng mạnh trong nhất thời. Mặt khác, nó có ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản thị trường khi các cơ hội buôn tiền là kết quả của thông tin bất cân xứng.

(Theo Trí thức trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *