DN nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất ưu đãi 5%/năm

Posted on Tin tức 248 Views
Theo thông tin từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF, Bộ KH&ĐT), Quỹ sẽ triển khai 4 chương trình cho vay áp dụng cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong năm 2016. Tổng vốn cho vay 660 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 5%/năm.
vay1
“Mức vốn hiện tại khá khiêm tốn nhưng đây là vốn mồi để thu hút đóng góp của các tổ chức khác cùng hỗ trợ DN phát triển”, bà Hoàng Thị Hồng nói.

Theo đó, SMEDF sẽ triển khai các chương trình gồm: Hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo; hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; hỗ trợ DN ngành hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Mỗi DN sẽ được vay 10 – 25 tỷ đồng, thời gian vay từ 18-24 tháng.

Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, khối DN nhỏ và vừa nước ta có vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp 33% tổng thu ngân sách, 45% GDP, tạo ra 62% việc làm. Đa phần các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận tài chính, chủ yếu do lãi suất vay của các ngân hàng thương mại còn cao và điều kiện cho vay không đáp ứng, thủ tục vay vốn phức tạp.

Theo bà Hồng, để tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ cho 4 chương trình này, các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chí bắt buộc về DN nhỏ và vừa quy định tại Điều 6 Thông tư số 13/2015/TT-BKHĐT, có dự án/phương án sản xuất kinh doanh vay vốn để thực hiện đầu tư cơ bản phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, đối với chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo, các DN cần đáp ứng tối thiểu 1 trong 6 tiêu chí về đổi mới sáng tạo, bao gồm: được hỗ trợ, tài trợ đầu tư ít nhất một chương trình của Chính phủ Việt Nam hoặc nước ngoài nhằm thúc đẩy sáng tạo; hỗ trợ đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm; được giải ba trở lên tại các cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia; được cấp Giấy chứng nhận DN khoa học và công nghệ, DN công nghệ cao, được sử dụng ngân sách nhà nước trong phát triển công nghệ.

Có giải pháp kỹ thuật được bằng độc quyền sáng chế hoặc giải pháp hữu ích trong lĩnh vực liên quan đến các ngành kinh doanh của DN hoặc được nhận chuyền giao công nghệ từ Danh mục Công nghệ khuyến khích chuyển giao do Thủ tướng/Chính phủ ban hành và có chứng nhận hợp đồng chuyển giao công nghệ.

(theo congluan.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *