Dân TP HCM sắp được đi chợ “thực phẩm sạch”

Posted on Tin tức 685 Views
Chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn được chọn và triển khai trong năm 2016 là hai chợ đảm bảo an toàn thực phẩm về rau, củ, quả, thịt…

Sở Công Thương TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP về dự án thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

Dân TP HCM sắp được đi chợ “thực phẩm sạch” - ảnh 1(Nguồn: blog.bizweb.vn)

Theo đó, chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn được chọn và triển khai trong năm 2016 là hai chợ đảm bảo an toàn thực phẩm về rau, củ, quả, thịt…

Thực phẩm buôn bán tại chợ sẽ có đầy đủ hóa đơn, chứng từ đầu vào, có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, các tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động thực tế, có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe hằng năm theo quy định của Bộ Y tế, có trang bị thiết bị bảo hộ lao động, phục vụ sản xuất, chế biến, kinh doanh.

Được biết, sau khi thực hiện sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm hai chợ trên sẽ triển khai tiếp đối với 12 chợ trên toàn địa bàn TP.

Liên quan đến thực phẩm sạch, trưa 1/8, trong buổi họp báo tại trụ sở UBND TP để cung cấp thông tin về nhiều vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, TP sẽ thành lập trung tâm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo mô hình “quy về một mối”.

Trước đây, quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do nhiều ngành đảm trách như: ngành y tế, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành công thương…Tuy nhiên, quản lý đa ngành như trên đã gây ra nhiều chồng chéo nên nay sẽ thống nhất một cơ quan quản lý tất cả vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 26/3/2016,  Bí thư TP HCM Đinh La Thăng cho biết, sẽ đề xuất cho TP HCM thí điểm thành lập cơ quan trực thuộc UBND TP để đảm nhiệm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Biên chế của đơn vị mới này sẽ lấy từ các sở, ban, ngành. Khi đã có một đầu mối thì sẽ quy trách nhiệm “từng khâu, từng đoạn” nếu không làm tốt.

(theo toquoc.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *