Công việc làm ăn và 3 điều đạo Phật dạy

Posted on Tin tức 237 Views

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thành công của một doanh nghiệp. Dưới góc nhìn của đạo Phật, có thể kể đến các yếu tố sau:

Khiêm tốn là bí quyết của thành công.

1. Khiêm tốn

Theo Thượng toạ Thích Chân Quang, giống như người nghệ sĩ xiếc phải đi thăng bằng trên sợi dây được giăng ra, bài toán khó cho lãnh đạo là làm sao giới thiệu được ưu điểm sản phẩm của mình mà không kiêu ngạo, hơn thua, chê bai người khác.

Nhắc về bí quyết của sự khiêm tốn, Thượng toạ nói: “Ta phải tự nghĩ mình thấp hơn giá trị thực của mình thì phước sẽ rất bền. Ngược lại, người nào nghĩ mình cao hơn giá trị thực của mình thì phước nhanh chóng biến mất. Đó là công thức. Khi phước hết, ta sẽ rơi xuống thân phận thấp hèn.

Trong đạo Phật, người đệ tử Phật quán tâm khiêm hạ là từng giờ từng phút thường nhắc thầm: Mình chỉ là cỏ rác cát bụi mà thôi. Sự quán chiếu này làm cả tâm lý và nhân cách đều ổn định, hơn nữa họ sẽ không bị rơi vào những hoàn cảnh khốn đốn. Cũng vậy, nếu từ trên lãnh đạo xuống dưới nhân viên đều lưu tâm đến yếu tố bí mật thuộc về tâm linh, đạo đức, trước tiên là sự khiêm tốn thì sự nghiệp của công ty sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

2. Ân nghĩa gieo vào cuộc đời cũng quyết định sự thành công của công ty

Thượng toạ nhấn mạnh, khi sản phẩm của ta được mọi người đón nhận tìm mua, đó mới chỉ là sự trao đổi sòng phẳng, chưa thành ân nghĩa trong cuộc đời. Ân nghĩa chỉ thành hình khi trong sản phẩm của ta còn gói theo một giá trị bí mật khác.

Ví dụ, trong lĩnh vực địa ốc, khi quy hoạch một dự án, ta gửi vào trong sản phẩm hai điều:

Thứ nhất là cơ hội làm ăn sinh sống. Ta vắt kiệt óc tính toán giúp người mua để khi mua các sản phẩm bất động sản của công ty ta, họ đồng thời cũng được cơ hội kinh doanh gì đó.

Thứ hai là cơ hội tu dưỡng đạo đức, tu tập về tâm linh. Nghĩa là tòa nhà của ta không chỉ có một Ban quản lý chuyên trách các vấn đề điện, nước, bảo dưỡng mà có thêm một không gian cho Hội đoàn sinh hoạt, trong đó có những người có trình độ, có trí tuệ, có đạo đức để lãnh đạo một Hội đoàn và mỗi cư dân trong tòa nhà là một Hội viên. Hội đoàn này cùng nhau gặp gỡ, đàm luận, tu dưỡng, làm bao nhiêu việc thiện.

“Đó là ta đã gói vào sản phẩm sự thông minh, sự tư duy và tấm lòng của ta gấp trăm lần sản phẩm cũ. Không phải chỉ cho người ta một căn nhà mà cho người ta cả cơ hội sống, cả cơ hội để hoàn thiện bản thân và nâng tinh thần họ lên một tầm cao mới tốt đẹp hơn thì phước của ta là vô lượng. Kéo theo sự nghiệp của công ty vì thế mà cứ bền vững”, Thượng toạ giải thích.

Nguồn phước riêng của nhân viên góp chung vào phước của cả công ty.

3. Phước riêng của mỗi người sẽ góp lại thành phước chung của công ty

Có những việc thiện mà người nhân viên làm không từ sự kêu gọi, không từ nguồn quỹ chung của công ty. Họ làm trong âm thầm không ai biết, nhưng đó chính là nguồn phước riêng bí mật để góp chung vào phước của cả công ty.

Thượng toạ nhắc nhở, ngoài ba mục đích khi làm việc, đó là: Làm việc để mưu sinh; cống hiến; thỏa mãn niềm vui sống, chúng ta hãy thêm một mục đích thứ tư nữa là làm việc để tu tập, để hoàn thiện đạo đức của mình. Nếu Lãnh đạo định hướng con đường này, công ty sẽ phát triển rất bền vững. Bởi tại đó không chỉ có những con người chỉ biết làm ăn nữa mà là nơi của những con người biết tu hành thì trời Phật, thần thánh sẽ gia hộ, giữ gìn cho họ.

“Trong đạo Phật, mục tiêu cuối cùng là vô ngã. Tất cả chúng sinh vì mê muội nên chấp có cái ta. Vì chấp có ta, thấy ta quan trọng nên mới có tham lam, sân si, thù hận. Còn khi hướng về vô ngã, con người dần không thấy cái ta là quan trọng nữa. Và khi cái tôi biến mất, bỗng nhiên tình yêu thương sẽ tràn ngập.

Nếu chúng ta đi đúng hướng, mọi đạo đức, mọi sự cống hiến, mọi quan điểm, mọi phẩm chất, mọi ân nghĩa đối với đời, bỗng giúp hình thành trong tâm ta một trí tuệ. Và trí tuệ đó tạo cho ta cái tầm nhìn ít nhất 200 năm sau, để ta ít nhất cung cấp được những sản phẩm mà con người 200 năm sau vẫn yêu thích”.

(theo vntinnhanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *