Chuyện lạ: Cho nhân viên nghỉ 2 tuần/năm, ngủ đủ giấc thưởng tiền

Posted on Tin tức 229 Views

Với các chính sách riêng, nhiều công ty trên thế giới có những chính sách đặc biệt để quan tâm nhân viên.

Nhân viên được nghỉ 2 tuần/năm

Một Website chuyên về cung cấp các ý tưởng ở Mỹ luôn quan tâm đến những điều mới mẻ dù là việc điều hành hàng ngày. Trong đó, lãnh đạo Website này cũng rất quan tâm đến lợi ích của nhân viên cho nên cho phép nhân viên nghỉ việc 2 tuần/năm.

Thời gian nghỉ thường kéo dài từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8. Điều đặc biệt trong thời gian nghỉ này, nhân viên của Website không phải làm việc, không phải nghe điện thoại hay check email. Thậm chí, ban lãnh đạo còn đăng tải dòng thông báo, Website không cập nhật điều gì trong 2 tuần từ khi có thông báo này.

Chính sách này được công ty nói trên thực hiện từ năm 2009. Một nhân viên ở đây cho hay, việc nghỉ 2 tuần giúp có thời gian để tìm hiểu thêm những điều ngoài công việc và góp phần tăng năng suất.

Tặng phiếu đi làm muộn cho năm mới

Mỗi dịp Tết ở Trung Quốc, các công ty lại có những cách thưởng rất độc đáo và kỳ lạ. Có công ty thưởng vé tàu về quê, cũng có công ty táo bạo hơn khi mua hẳn búp bê tình dục để tặng nhân viên. Tuy nhiên, trong dịp Tết vừa rồi, một công ty ở Thượng Hải đã có quà tặng hết sức bất ngờ là những phiếu đi làm muộn cho những ai may mắn bốc được.

Theo đó, ai nhận được phiếu này, nếu đi làm muộn trong năm mới sẽ không phải quá lo lắng mà được miễn trừ hoàn toàn và nhận lương như bình thường. Món quà này khiến cho nhân viên rất bất ngờ và vui mừng nhất là với những người thường xuyên đi làm muộn.

Mang thú cưng đến chỗ ngồi làm việc

Trong khi các công ty khác sợ nhân viên phân tán tư tưởng khi làm việc thì nhân viên công ty Airbnb ở Mỹ lại được cho phép mang thú cưng đến công ty. Đây là cách mà công ty muốn nhân viên có những giây phút nghỉ ngơi, thoải mái bên thú cưng và có động lực làm việc.

Ngoài ra, công ty này còn có các chính sách đặc biệt như phục vụ bữa trưa với rau hữu cơ, nhân viên được tập yoga hàng ngày để cải thiện sức khỏe, du lịch bằng du thuyền hàng năm. Thậm chí, vào thứ 6 hàng tuần, các nhân viên ăn mặc theo một chủ đề nhất định do ban lãnh đạo đưa ra. Điều này giúp tạo sự hứng khởi cho nhân viên khi đi làm.

Lo chuyện sinh sản cho nhân viên

Không ít người phải hi sinh công việc vì chuyện riêng tư như chữa vô sinh. Thậm chí có người không những tốn kém tiền bạc cho việc chữa trị mà còn phải đối diện với nghỉ việc quá nhiều. Còn công ty Spotify lại có chính sách hỗ trợ nhân viên sinh con trong trường hợp vô sinh.

Công ty sẽ tìm bác sĩ đến khám cho nhân viên và tìm cách thực hiện các điều trị hay thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, công ty sẵn sàng đứng ra chi trả chi phí cho các nhân viên muốn giữ đông trứng để phục vụ cho việc sinh con trong tương lai.

quan tâm nhân viên

Trả tiền cho nhân viên ngủ đủ giấc

Còn công ty Aetana (Mỹ) sẵn cho nhân viên tham gia lớp học các kiến thức về giấc ngủ và khuyến khích nhân viên sinh hoạt khoa học. Các nhân viên tham gia được nhận 25 USD nếu ngủ đủ 7 tiếng hoặc hơn mỗi đêm. Ý tưởng này đã kéo theo số lượng nhân viên hơn 12.000 người tham gia.

Đây cũng là cách mà công ty xem xét để nghiên cứu những ảnh hưởng của thiếu ngủ nhằm sắp xếp mức độ làm việc hợp lý. Kay Mooney – Phó Chủ tịch Aetana cho hay, đây là một số nhiều thói quen tốt để nhân viên thực hiện hàng ngày.

Gần đây nhiều công ty ở Mỹ rất quan tâm tới vai trò của giấc ngủ lên hiệu suất làm việc và họ khuyến khích các nhân viên thực hiện lịch sinh hoạt một cách khoa học bằng một khoản tiền thưởng.

(theo Emdep)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *