“Chìa khóa” của năng suất

Posted on Tin tức 274 Views

Tăng lương có đồng thời với tăng năng suất lao động? Câu hỏi đã được nhiều ý kiến đưa ra trong những dịp tăng lương những năm gần đây. Tuy nhiên, theo diễn biến của cạnh tranh, chưa nói đến tác động của tăng lương, việc nâng cao năng suất lao động cũng là một yêu cầu cần được đáp ứng trong bối cảnh hiện nay.

Một trong những chìa khóa để mở cánh cửa năng suất lao động là áp dụng khoa học công nghệ (KHCN), tuy nhiên, hiện không nhiều DN sử dụng được chiếc chìa khóa này. Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc Văn phòng DN vì sự phát triển bền vững, tỉ lệ ứng dụng KHCN trong sản xuất của các DN Việt Nam hiện còn rất thấp. Phần lớn các DN chỉ chú trọng ứng dụng KHCN trong khâu bán hàng, tức là các DN sẵn sàng đầu tư KHCN để bán được hàng. Ngay cả năng suất sử dụng đồng vốn của các DN cũng có sự khác nhau. Ông Vinh ví dụ, để tạo ra 1 USD, các DN nhà nước cần 1,6 USD đầu vào, trong khi đó, DN FDI chỉ mất 69 cent để tạo ra 1 USD. DN tư nhân lại không cần dùng nhiều tiền đến như vậy, chỉ mất có 43 cent để tạo ra 1 USD. Rõ ràng, có DN đã tìm được đúng chiếc chìa khóa để khởi động quá trình tăng năng suất cho mình.

 Phân tích trường hợp của Công ty Cổ phần Traphaco để thấy DN này đã chủ động triển khai ứng dụng KHCN, nâng cao năng suất lao động của mình. Traphaco đã triển khai dự án Hệ thống chỉ số đánh giá hoạt động chính (KPI) trong một năm, từ tháng 8-2013 đến tháng 8-2014 với sự hỗ trợ của Viện Năng suất Việt Nam. Theo chỉ số đánh giá thực hiện công việc, mỗi chức danh sẽ có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Kết quả là các quyết sách của lãnh đạo cấp cao trong công ty thực hiện nhanh hơn khi có các báo cáo KPI. Nhờ đó, động lực làm việc của nhân viên được cải thiện đáng kể và điều này được thể hiện qua ý thức, thái độ cũng như tinh thần làm việc nhóm, năng suất, chất lượng đã tăng nên rõ rệt.

Rõ ràng, với những DN ứng dụng tốt KHCN vào lao động, năng suất lao động sẽ tăng lên, từ đó, thu nhập của người lao động sẽ tăng lên theo hiệu suất công việc. Việc áp dụng KHCN, nâng cao năng suất sẽ là điều quan trọng để DN vừa đảm bảo sự phát triển bền vững, vừa đáp ứng được các điều kiện mới trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh ngày nay.

(theo baohaiquan.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *