Cắt cỏ thành tỷ phú, Hà Nội tốn 700 tỷ đồng

Hôm qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội công bố 1 con số giật mình: mỗi năm thành phố mất 700 tỷ đồng cho việc cắt cỏ.

Tất cả các báo hôm qua đều đồng loạt đưa một tin tức gây sốc do đích thân Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiết lộ khi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm: “Nói ra nhiều người sẽ giật mình, đó là chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm là 53 tỷ đồng. Chi phí như trên là không thể chấp nhận được!”.

Ông Chung cũng cho biết thêm, từ đầu năm 2016 đến nay thành phố đẩy mạnh trồng cây xanh, với chi phí chưa đến 40 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cắt cỏ trên địa bàn hàng năm rất lớn và lãng phí. Thành phố đã nhận thức được vấn đề này và yêu cầu tất cả các quận dừng việc cắt cỏ từ 1.7, tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng.

Hầu như tất cả mọi người đọc xong tin tức này đều thấy ngã ngửa, vì không hiểu sao, chỉ mỗi việc đơn giản là cắt cỏ và tỉa cành cho những cây trúc đào, hoa dâm bụt trồng ở 24km đường cao tốc đại lộ Thăng Long mà cũng tốn đến hơn 1 tỷ đồng/tuần. Người thì nói vui rằng chắc là thuê người nổi tiếng của giới showbiz cắt mới có giá đó, người thì bảo chắc là trước khi cắt, công nhân phải ngồi rửa từng lá cỏ thành thử kinh phí bị đội lên.

Rõ ràng, việc cắt cỏ với giá cao tới mức có thể nói là “cắt cổ” như thế đã diễn ra trong một thời gian dài, và nó khiến chính ông Chủ tịch TP cũng thấy bất hợp lý tới mức phải kêu lên: “Chi phí như trên là không thể chấp nhận được”. Bởi vậy, điều mà cử tri mong muốn hiện nay là ngoài việc dừng cắt cỏ từ ngày 1.7 để tiết kiêm cho ngân sách thành phố 700 tỷ đồng/năm, đề nghị ông Chủ tịch làm rõ, tại sao lại có mức giá cắt cỏ cao đến thế, dựa trên những yếu tố nào để có thể đưa ra một mức giá trên trời như vậy?

Để tiện việc so sánh các con số, xin cung cấp cho bạn đọc một thông tin thế này, năm 2015, tỉnh nghèo Điện Biên đặt nhiệm vụ tổng thu ngân sách toàn tỉnh đạt 700 tỷ đồng, vừa đúng bằng số tiền Hà Nội bỏ ra chỉ để… cắt cỏ mỗi năm.

Có người đã làm một phép tính đơn giản, tiền công mà nông dân bỏ ra thuê nhân công cắt một sào lúa (360 mét vuông) là 200-250.000 đồng, thế mà ở đại lộ Thăng Long, chỉ riêng việc cắt cỏ cho một km chiều dài đường đã tốn hơn 2,2 tỷ đồng/năm. Quả là một cái giá đắt chát chúa.

179Đại lộ Thăng Long tiêu tốn 53 tỷ đồng tiền cắt cỏ mỗi năm.

Có lẽ hơn lúc nào hết, cử tri Hà Nội mong ông Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung rà soát lại tất cả các công đoạn trong việc trang trí, khánh tiết của thủ đô, xem có chỗ nào đang chi phí với mức giá “trên trời” như kiểu cắt cỏ hết 700 tỷ đồng/năm thế này thì dẹp bớt đi. Bởi đó là tiền thuế của dân, nên ưu tiên cho những mục tiêu khác cần kíp hơn, liên quan mật thiết đến dân sinh hơn.

Trên mạng xã hội facebook, cư dân mạng đang đặt ra một câu chuyện đùa về con số 700 tỷ đồng này, đó là một người bố ở quê, sau khi đọc được tin cắt cỏ ở 24km đại lộ Thăng Long mà tốn tới 53 tỷ đồng/năm đã gọi điện ngay cho người con đang làm nghề đánh máy: Con ơi, con bỏ ngay lập tức cái nghề đánh máy, nghề đó nguy hiểm lắm, con đi nộp đơn ngay vào để xin một chân cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long, nghề ấy mới hái ra tiền.

Nói chung, ở xứ ta, chuyện gì cũng có thể xảy ra được, phải không thưa bạn đọc?

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *