4 rủi ro toàn cầu các nhà đầu tư nên bắt đầu lo lắng

Posted on Tin tức 231 Views

Societe Generale, hãng tài chính hàng đầu châu Âu, mới đây đã phân tích chi tiết những dự báo của họ về nền kinh tế toàn cầu và đưa ra danh sách “thiên nga đen”.

Giới đầu tư sử dụng cụm từ “thiên nga đen” ẩn dụng để ẩn dụ cho một sự kiện bất ngờ mang tính tiêu cực, ví dụ như sự sụp đổ của thị trường tài chính năm 2008 hay trận động đất tại Nhật Bản năm 2011.

Trong báo cáo triển vọng toàn cầu mới nhất của mình, ngân hàng Societe Generale cho rằng nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều vấn đề và chúng đang cấu thành những rủi ro suy thoái. Trong đó bao gồm:

1. Hậu quả từ những bất ổn chính sách (30%)

2. Trung Quốc tăng trưởng giảm tốc mạnh (20%)

3. Thị trường tái định giá do lạm phát và chính sách thắt chặt của ngân hàng trung ương (20%)

4. Người tiêu dùng tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu (10%)

Biểu đồ rủi ro (thiên nga đen) và cơ hội (thiên nga trắng) của Societe Generale

Trong báo cáo công bố ngày 6/9, ngân hàng của Pháp viết: “Sự bất ổn chính sách vẫn tiếp tục là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế toàn cầu.”

Bất ổn chính sách có 2 hướng. Thứ nhất, bất ổn chính sách kìm hãm những khoản đầu tư lớn, quyết định tuyển dụng và nỗ lực cải cách cơ cấu. Thứ hai, hậu quả của bất ổn chính sách có thể sẽ dẫn tới sự bất ổn tài chính. Cụ thể với sự kiện Brexit (Anh rời Liên minh Châu Âu), sự bất ổn tài chính chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trong khi những tác động theo hướng thứ nhất vẫn còn khá đáng kể.

Tổng hợp về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, Societe Generale dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,2% trong năm 2017 và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất lên mức 1,25%.

Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ suy yếu vào nửa cuối năm 2018. Những dự báo này được đưa ra trong trường hợp Mỹ không đưa ra bất kỳ gói kích thích tài chính quy mô lớn nào.

Tại khu vực châu Âu, ngân hàng của Pháp dự báo tăng trưởng đạt 1,4% trong năm 2017, cao hơn mức dự báo trung bình 1,2% của thị trường. Societe Generale nhận định rằng dự báo này của họ là khá lạc quan bởi những tín hiệu tích cực gần đây tới từ chi tiêu của người tiêu dùng khu vực này. Bên cạnh sự “hồi sinh” trong lĩnh vực tiêu dùng, đầu tư khu dân cư được sự báo sẽ tăng trưởng mạnh.

Societe Generale dự báo Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ không đạt được mục tiêu bình ổn giá bất chấp mọi nỗ lực thúc đẩy lạm phát. Trong ngắn hạn, tùy thuộc vào tác động cơ bản của giá dầu, lạm phát toàn phần có thể vượt ngưỡng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản chỉ có thể đạt 1,5% từ nay cho tới năm 2020, tức thấp hơn 0,5% so với mức mục tiêu của ECB.

Trung Quốc được Societe Generale dự báo tăng trưởng với tốc độ 6% trong năm tới, thấp hơn mức dự báo trung bình 0,3%. Các quốc gia thuộc khác thuộc nhóm BRIC (bao gồm Brazil, Nga và Ấn Độ) cũng được dự báo tăng trưởng thấp hơn với mức dự báo trung bình được thị trường đồng thuận.

Ngân hàng của Pháp dự báo giá dầu sẽ đạt 60 USD/thùng vào cuối năm 2017.

(theo Người Đồng Hành)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *