Ước tính chi phí “nuôi ô tô” tại Việt Nam

0
331

Việc lựa chọn, mua được chiếc xe ô tô ưng ý vốn dĩ đã không hề đơn giản nhưng khi mua được xe rồi thì chi phí nuôi xe hàng tháng cũng khiến không ít chủ xe đau đầu. Ước tính chi phí dưới đây sẽ giúp các chủ xe có thể chủ động kế hoạch tài chính trong quá trình sử dụng xe của mình.

oicom-c16a
Ước lượng được chi phí nuôi ô tô hàng tháng sẽ giúp chủ xe chủ động trong kế hoạch tài chính của mình

Sau một thời gian tích cóp tiền bạc thì việc được sở hữu một chiếc ô tô luôn mang lại cảm giác thích thú cho những chủ xe. Tuy vậy, thực tế đã có rất nhiều trường hợp, sau một thời gian “vi vu” cùng xế cưng, chủ xe đã phải đau đầu vì hàng loạt các chi phí phát sinh. Cá biệt, có những trường hợp, chủ xe buộc phải ngậm ngùi bán lại xe để cắt giảm các khoản tiền hàng tháng này. Nguyên nhân chính của vấn đề là do người mua xe chỉ quan tâm đến việc chọn mua mà không tìm hiểu cẩn thận các khoản chi phí khác trong quá trình sử dụng xe. Như vậy, rõ ràng, chi phí nuôi xe có ảnh hưởng lớn đến túi tiền của bạn.

Tại thị trường ô tô Việt Nam hiện nay, phân khúc xe cỡ nhỏ hạng A với những mẫu xe Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark… là những xe có chi phí sử dụng hàng tháng thấp nhất vì sở hữu dung tích động cơ nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu… Để bạn đọc dễ dàng hình dung ra các khoản chi phí trong quá trình sử dụng xe,Banxehoi.com sẽ chỉ ra những khoản phí mà một trong những mẫu xe thuộc phân khúc này phải chi trả. Có nhiều các khoản phí khác nhau mà các chủ xe phải chi trả trong quá trình sử dụng xe. Chúng tôi sẽ chia ra làm 2 nhóm cơ bản là phí cố định và phí không cố định.

Chi phí nuôi xe ô tô cố định

Đây là khoảng phí bắt buộc bạn phải chi hàng tháng cho xe.

Các khoản phí Số tiền phí Lưu ý
Phí bảo hiểm bắt buộc 500 nghìn đồng/năm đối với xe 5 chỗ.  
Phí bảo hiểm vật chất 8 triệu Đồng/năm đối với xe loại nhỏ, giá trên dưới 500 triệu Đồng Phí này tùy thuộc vào chính sách từng công ty bảo hiểm, dao động ở mức 1,5% trên giá trị xe
Chi phí gửi xe 900 nghìn Đồng – 1,3 triệu Đồng/tháng tùy vào bạn gửi ở chung cư hay bãi xe bên ngoài. Trường hợp gia đình có chỗ để xe, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.
Phí đăng kiểm, đường bộ 1,9 triệu Đồng/năm.  
Chi phí khấu hao 30 triệu Đồng/năm Thông thường mức khấu hao được tính ở mức 7% qua từng năm sử dụng.

Chi phí nuôi xe ô tô không cố định

Chi phí này sẽ biến động theo nhu cầu sử dụng nhiều hay ít của chủ xe từng tháng.

Các khoản phí Số tiền phí Lưu ý
Nhiên liệu Từ 1,3 đến 1,9 triệu Đồng/tháng cho quãng đườngdi chuyển từ 1.000 đến 1.500km/tháng Đây là số km trung bình các xe tại Việt Nam đi mỗi năm.
Trạm thu phí 500 nghìn Đồng/ tháng Mức trung bình qua các trạm thu phí mới và trạm thu phí lẻ của những chủ xe hay đi xa.
Gửi xe ngoài 500 nghìn Đồng/ tháng Mức phí gửi xe khi bạn đi công việc, ăn uống, mua sắm.
Bảo dưỡng định kỳ 3 triệu Đồng/năm Các chi phí thay dầu, lọc nhớt, xử lý các hư hỏng nhẹ và “làm đẹp” cho xe như lắp thêm phụ kiện và chi phí rửa xe.
Phí phạt 3 triệu Đồng/năm Đây là chi phí rất khó tránh, gồm các lỗi thông thường như sai làn đường, đi vào đường cấm theo giờ, đậu đỗ sai quy định, quá tốc độ …

Như vậy số tiền bạn phải chi cho các khoản phí không cố định rơi vào khoảng 3,5 triệu Đồng/tháng. Cộng thêm các khoản phí cố định thì tổng chi phí bạn cần bỏ ra để nuôi xe ô tô sẽ nằm ở mức 6 – 8 triệu Đồng/tháng. Ngài ra, sau 5 năm sử dụng, xe của bạn cần được “đại tu” lại, thay thế khá nhiều chi tiết đã bị mòn.

Lưu ý: Mức chi phí nuôi xe ô tô trên sẽ thay đổi tùy theo từng mẫu xe và tùy theo nhu cầu sử dụng xe hàng tháng của chủ xe.

(theo Banxehoi)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN