Nhiều nhà máy chế biến thủy sản có nguy cơ đóng cửa sau sự cố môi trường biển

0
693
Ngư dân lo lắng, không dám đi đánh bắt. Các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất thấp để duy trì, giữ chân công nhân.

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) với 270 thành viên đã có Công văn số 132/2016/CV-VASEP gửi Chính phủ, Bộ NN& PTNT và Bộ Công thương về việc hỗ trợ doanh nghiệp chế biến XK thủy sản và ngư dân 4 tỉnh miền Trung.

Sự cố môi trường biển khiến cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung

VASEP cho biết, từ tháng 4/2016, sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã ảnh hưởng rất lớn và gây thiệt hại nặng nề đến mọi mặt kinh tế của bốn tỉnh miền Trung.

Tính riêng với ngành thủy sản, sự cố môi trường này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy sản của ngư dân, doanh nghiệp nói riêng và đến các sức ép ngày càng lớn từ thị trường nhập khẩu nói chung.

VASEP cho biết, sự cố ô nhiễm gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sống việc làm, sức khở người dân. Ngư dân lo lắng, không dám đi đánh bắt. Các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất. Nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất thấp để duy trì, giữ chân công nhân. Nếu tình trạng thiếu nguyên liệu kéo dài, nguy cơ nhà máy phải đóng cửa là rất lớn.

Đối với khách hàng quốc tế, họ quan ngại nhiễm kim loại nặng vào nguyên liệu và sản phẩm. Vì vậy nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp (DN) có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung.

Đối với thị trường nội địa, người dân trên cả nước với tâm lý hoang mang, lo lắng nên không mua sản phẩm thủy sản miền Trung. Các DN và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Toàn bộ hàng nội địa phải bảo quản lâu ngày ở kho.

Những điều này đã làm giảm sản lượng thu mua của DN đến 60% so với cùng kỳ năm 2015.

VASEP cũng cho biết, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng trong khi đó đầu ra bị coi lại nên DN thu mua nguyên liệu trong tháng 8 chỉ đạt 40% và doanh số giảm mạnh.

Ví dụ Công ty Nam Hà Tĩnh ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuất khẩu 8 tháng chỉ dược 160 tấn, kim ngạch 1,4 triệu USD trong khi cùng kỳ năm 2015 là 2,4 triệu USD, giảm hẳn 1 triệu USD.

Theo báo cáo của DN, đến giữa tháng 8/2016, ngư dân vẫn chưa đi đánh bắt trở lại nên dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Trong khi đó, công ty vẫn phải chi các khoản để giữ chân người lao động và chi trả cho đối tác.

Chính vì thế, VASEP kiến nghị Chính phủ đưa ra chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gây ra; có các giải pháp, tạo điều kiện và hỗ trợ DN tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhập khẩu để duy trì sản xuất như thủ tục nhập khẩu, hỗ trợ cước phí….

VASEP cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành đẩy mạnh công tác truyền thông để khách hàng quốc tế không bị quan ngại, vẫn tin vào hình ảnh thủy sản của Việt Nam đảm bảo chất lượng.

(theo infonet.vn)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN